Phân Bón Hữu Cơ Omix

Thách thức Chất Lượng Cà Phê ở Gia Lai: Người Dân Thiếu Chú Ý Đến Thu Hoạch và Xuất Khẩu

Thứ 3, 09/01/2024, 15:37 GMT+7

Việc nâng cao được chất lượng cà phê từ khâu thu hoạch chỉ có các doanh nghiệp chú trọng còn người dân thì không mặn mà, đâu là lý do?

 

omix

Gia Lai đang vào vụ thu hoạch cà phê. Ảnh: Tuấn Anh.


Người dân chưa chú trọng đến thu hoạch cà phê chất lượng

Toàn tỉnh Gia Lai có trên 98.000ha cà phê. Trong đó, diện tích đang kinh doanh hơn 87.000ha, tập trung chủ yếu tại các huyện: Đăk Đoa, Ia Grai, Chư Prông, Chư Păh, Mang Yang, Đức Cơ, Kbang.

Thời điểm này, tại tỉnh Gia Lai đang vào vụ thu hoạch cà phê. Theo nhiều hộ dân, mặc dù năm nay giá cà phê tăng cao khoảng 12.000 đồng/kg tươi nhưng năng suất lại sụt giảm nghiêm trọng, chỉ khoảng hơn 10 tấn tươi/ha. Chính điều này đã khiến lợi nhuận thu về của phần lớn hộ dân không được như kỳ vọng.

Cũng bởi cà phê bị mất mùa đã phần nào ảnh hưởng đất chất lượng trong quá trình thu hoạch. Để có sản phẩm chất lượng, chính quyền và ngành nông nghiệp Gia Lai đang tăng cường khuyến cáo, tổ chức giám sát ngay từ khâu thu hoạch đảm bảo quả chín đạt trên 80%.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, hiện nay nhiều hộ dân vẫn thu hái nhiều cà phê với quả xanh nhiều hơn chín, dẫn đến làm giảm chất lượng cà phê xuất khẩu. Thực tế, các doanh nghiệp, thương lái thu mua cà phê quả tươi trên các địa bàn trọng điểm cà phê của tỉnh như Chư Păh, Ia Grai, Đăk Đoa… cũng mua cà phê chín với giá không có nhiều chênh lệch so với cà phê xanh. Điều này, không đủ sức khuyến khích nông dân trồng cà phê thu hái quả chín để đảm bảo chất lượng.

 

omix

Nhiều cà phê xanh vẫn được người dân thu hái. Ảnh: Tuấn Anh.


Doanh nghiệp quy định chất lượng trong thu hoạch cà phê

Tham quan tại vườn cà phê giao khoán 0,93ha của gia đình chị Nguyễn Thị Hương (huyện Ia Grai) chúng tôi không khỏi bất ngờ khi vườn cà phê cho năng suất rất cao đạt khoảng 19 tấn tươi. Chị Hương cho biết, năng suất năm nay tuy giảm hơn so với năm ngoái nhưng bù lại chất lượng cà phê trong thu hoạch luôn được đảm bảo.

Để có được điều này, trước khi bước vào thu hoạch, công ty đã đưa ra quy định hái đợt đầu quả chín phải đạt trên 90%, các đợt sau tùy vào tình hình mà qủa chín có thể trên 80%, còn nếu quả xanh nhiều sẽ bị xử phạt. Ngoài ra, để cà phê đạt chất lượng, vườn cà phê của gia đình chị Hương chăm sóc chủ yếu sử dụng phân chuồng, vi sinh và nói không với thuốc diệt cỏ.

Ông Lê Anh Tuấn cho biết, theo quy định của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam đưa ra, để hướng đến xuất khẩu, các công ty thành viên phải áp dụng quá trình thu hoạch với tỷ lệ quả chín đạt trên 90%.

“Việc thu hái quả chín sẽ mất nhiều đợt thu hoạch và tốn kém hơn về nhân công. Tuy nhiên, phía công ty bắt buộc phải để quả chín mới hái bởi chúng tôi có những đối tác xuất khẩu thu mua quả chín với giá chênh lệch cao hơn”, ông Tuấn chia sẻ

 

omix

Thu hái cà phê chín sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng cà phê, hướng tới xuất khẩu. Ảnh: Tuấn Anh.


Ông Nguyễn Ngô Hùng, Quyền Giám đốc Công ty Cà phê Ia Sao 2 (huyện Ia Grai) cho biết, hiện công ty có hơn 460ha trong thời kỳ thu hoạch. Năm nay, dự kiến sản lượng khoảng trên 7.000 tấn, hiện đã thu hoạch được 2.000 tấn. Để cà phê đạt chất lượng trong thu hoạch, công ty đưa ra quy định chung về việc cà phê phải đạt quả chín trên 85%.

“Với việc thu hái cà phê đạt chất lượng sẽ là tiền đề để công ty thực hiện chế biến thô, sau đó đưa về Tổng công ty Cà phê Việt Nam chế biến sâu, phục vụ cho thị trường xuất khẩu được tốt hơn”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Pham Đình Thắm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Ia Grai cho biết, ngay khi bước vào đầu vụ thu hoạch cà phê, đơn vị cũng đã khuyến cáo bà con phải nên hái quả chín đạt ít nhất phải trên 80% nhằm nâng cao chất lượng của cà phê trên địa bàn.

Muốn đạt được điều này, quan trọng nhất vẫn là ý thức của các hộ dân, buộc phải thu quả chín mới giữ được chất lượng sản phẩm của mình nếu muốn hướn đến xuất khẩu. Bên cạnh đó, người dân phải tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất cà phê theo các tiêu chuẩn về chất lượng thì giá thu mua sẽ tăng đáng kể. Hiện trên địa bàn, nhiều hộ dân đang liên kết với doanh nghiệp trồng cà phê theo tiêu chuẩn 4C và đang được thu mua với gia cao hơn khoảng 2 triệu đồng/tấn.

Nhận xét sản phẩm

Các tin khác

05.02.2024
Cây ca cao chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống canh tác của người dân huyện Châu Đức, khi chúng được trồng xen kẽ trong các vườn cây lâu năm, nhằm tối ...
03.02.2024
Những nông dân tại một số tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang hân hoan đón nhận mùa thu hoạch lúa đông xuân, một mùa thu hoạch đặc biệt mang ...